Bật Mí Cách Chọn Gà Cựa Nhật Nguyệt Từ BJ88 Hay Nhất

Gà cựa nhật nguyệt

Gà cựa nhật nguyệt là một trong những giống chiến kê có tiếng tăm vô cùng lẫy lừng tại nước ta. Với ngoại hình mạnh mẽ, cường tráng và khả năng thi đấu khá tốt, đây sẽ là người bạn đồng hành số một của bạn. Trong bài viết sau đây, nhà cái BJ88 sẽ mách cho bạn biết một số thông tin xoay quanh giống gà này và cách để lựa chọn gà nhật nguyệt tốt nhất.

1. Giới thiệu về gà cựa nhật nguyệt

Gà cựa nhật nguyệt được biết đến như một thần kê gồm hai màu cựa là trắng và đen. Chúng mang ý nghĩa đại diện cho mặt trăng và mặt trời. Lưu ý rằng, màu sắc cựa cũng chính là đặc điểm giúp bạn nhận diện gà nhật nguyệt với các giống chiến kê khác. Chỉ khi sở hữu hai màu cựa trên thì chúng mới thật sự quý hiếm và đáng giá.

Một số thông tin cơ bản về gà cựa nhật nguyệt mà sư kê nên biết
Một số thông tin cơ bản về gà cựa nhật nguyệt mà sư kê nên biết

Theo các cao thủ dày dặn kinh nghiệm, gà nhật nguyệt luôn được ca tụng là thần kê vì độ cực hiếm của chúng. Thế nhưng, một số người khác lại cho rằng không thể dựa vào độ hiếm mà lại gọi chúng là linh kê đánh đâu thắng đó. Trên thực tế thì bạn sẽ phải suy nghĩ thật kỹ nếu muốn nuôi giống gà này và huấn luyện chúng để mang đi giáp độ.

2. Độ hiếm của chiến kê có cựa nhật nguyệt

Không hổ danh là thần kê quý hiếm bậc nhất, gà cựa nhật nguyệt không dễ để tìm thấy. Đây cũng chính là lý do giải thích vì sao mỗi khi chúng xuất hiện, nhiều người lại đổ xô nhau đi chiêm ngưỡng một lần cho bằng được. Chưa kể đến việc đánh giá chúng đá có tốt hay không, nhưng độ hiếm cực cao là điều không cần phải bàn cãi thêm.

Bật mí độ quý hiếm của giống chiến kê nhật nguyệt
Bật mí độ quý hiếm của giống chiến kê nhật nguyệt

Vì lẽ đó mà gà nhật nguyệt thường được rao bán với giá cực cao. Trong số hàng nghìn con gà, khó lắm bạn mới tìm được duy nhất một con có cựa nhật nguyệt. Hơn cả thế, màu cựa đẹp mà lại dày và dài thì lại càng hiếm.

Với tỷ lệ xuất hiện thấp như trên, việc sở hữu cho mình chiến kê nhật nguyệt sẽ là điều vô cùng khó khăn. Ngoài ra, sau khi mua về bạn phải có kế hoạch chăm sóc cũng như huấn luyện hợp lý thì chúng mới có thể chiến đấu tốt được.

3. Đánh giá khả năng chiến đấu của gà có cựa nhật nguyệt 

Để có thể đánh giá chính xác gà nhật nguyệt thi đấu tốt hay không thì phải dựa vào nhiều khía cạnh khác nhau. Bởi lẽ, để tạo nên một chiến thắng thì phải kết hợp nhiều yếu tố như quá trình huấn luyện, chế độ dinh dưỡng,… Vì thế, sự chăm sóc của anh em vẫn chiếm phần quan trọng gần như tuyệt đối trong việc tạo ra một chiến kê.

Lối đá cực đỉnh của gà nhật nguyệt hiện nay
Lối đá cực đỉnh của gà nhật nguyệt hiện nay

Thông thường, gà thuộc dòng tốt có lối đá đẹp mắt chỉ chiếm 40% ưu thế. 60% còn lại sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch nuôi dưỡng của bạn. Vì vậy, dù gà nhật nguyệt đá có tốt mà bạn không biết cách chăm sóc hiệu quả thì vẫn khó để đánh bại nhiều đối thủ khác.

Nhìn chung thì giống gà này thường khiến nhiều người phải bất ngờ bởi khả năng kết liễu đối phương trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, chúng còn được nhiều anh em đánh giá cao khi sở hữu tài dùng cực thần sầu khi có thể đâm thủng một lỗ to trên đầu đối thủ.

Khi sử kê đã sở hữu chúng mà còn biết cách huấn luyện bài bản thì còn có khả năng lấy được từ 1 – 2 mắt của đối thủ. Với kỹ thuật cực tốt, gà nhật nguyệt cực kỳ thích hợp để mang đi đá gà cựa sắt. Với biệt tài dùng cựa kể trên, chúng sẽ nhanh chóng đâm xuyên ngực, thậm chí là thủng phổi đối thủ. Vì vậy, gà nhật nguyệt được xem là thần kê đầy tiềm năng hứa hẹn.

4. Một số lưu ý khi mua gà có cựa nhật nguyệt

  • Theo một số tài liệu được trích từ sách “kinh kê” kể về gà cựa nhật nguyệt thì chúng chỉ được xem là thần kê nếu vị trí cựa trắng bên trái và cựa đen bên phải mà thôi. Những giống gà có màu cựa ngược lại thì chỉ có lối đá giống bao giống chiến kê khác mà thôi. Và không thể tạo nên kỳ tích gì quá nổi bật.
Những lưu ý cần biết khi mua gà nhật nguyệt trên thị trường 
Những lưu ý cần biết khi mua gà nhật nguyệt trên thị trường
  • Nếu như bạn mua với mục đích nuôi giống thì nên chọn gà nhật nguyệt trong độ tuổi trưởng thành và đã có các đặc điểm về cựa rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng phải có sức khỏe tốt và không khiếm khuyết bộ phận nào trên cơ thể.
  • Ngược lại, nếu như bạn muốn nuôi với mục đích giáp độ thì nên chọn giống gà nhật nguyệt con để dễ huấn luyện. Thế nhưng, hãy kiểm tra thật kỹ và đảm bảo rằng chúng không mắc bất kỳ loại bệnh nào.
  • Bên cạnh việc sở hữu cặp cựa nhật nguyệt, anh em nên chọn giống gà có thân hình cân đối, màu lông đẹp và mượt. Ngoài ra, hàm rằng chúng phải thật chắc khỏe, lưng và chân dài, khối lượng cơ bắp lớn và thật sự săn chắc. Đây đều là các yếu tố cần thiết để huấn luyện chúng trở thành thần kê đích thực.

5. Kết luận

Bài viết trên BJ88 đã mang đến các thông tin mới nhất xoay quanh chủ đề gà cựa nhật nguyệt được nhiều anh em quan tâm trong thời gian vừa qua. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về các giống gà đá phổ biến hiện nay và sớm tìm ra cho mình một chiến kê thích hợp. 

Rate this post